Lắng nghe, nghĩ thì tưởng đơn giản, nhưng để có thể lắng nghe làm sao cho tốt và hiệu quả mới thực sự khó. Không phải ai cũng biết lắng nghe và thực hiện đúng kỹ năng này, với một HLV chuyên nghiệp, sự lắng nghe càng phải được thực hiện một cách chuẩn xác và sâu sắc hơn.

• Không cắt ngang hoặc nghĩ về câu trả lời khi người khác đang nói:Mỗi khi lắng nghe, mỗi người cần tập trung cao độ vào đối phương, sự tập trung không chỉ thể hiện sự quan tâm, lắng nghe tới họ mà còn thể hiện sự tôn trọng. Người nói cần có người nghe, và ai cũng đáng được trân trọng, nhất là khi họ đang nói chuyện hay chia sẻ. Với một HLV, sự lắng nghe nghiêm túc không chỉ mang lại cho chúng ta những thông tin quý giá mà hơn thế là tạo được mối liên kết, “sợi dây” kết nối với khách hàng. Có thể chúng ta có trả lời, hoặc giải pháp hay phản hồi nào đó cho khách hàng, nhưng khi họ đang chia sẻ, điều tối quan trong là hãy lắng nghe đầy đủ, đó không chỉ là kỹ năng mà còn là phép lịch sự tối thiểu trong cuộc sống.

• Đặt câu hỏi và chờ câu trả lời (cho phép “khoảng lặng”)

.Mỗi câu hỏi cần có thời gian để suy nghĩ và phân tích trước khi đưa ra câu trả lời, tốc đôn trả lời câu hỏi là phụ thuộc vào mỗi cá nhân. Nhưng tất cả đều cần có 1 khoảng thời gian nhất định để có thể chọn lọc và sắp xếp thông tin trước khi đưa ra câu trả lời, vì vậy, việc thúc giục hay hỏi dồn dập là điều sẽ khiến người nghe khách hàng cảm thấy bị sức ép về tinh thần, khiến họ không thể đưa ra được câu trả lời chính xác và đầy đủ nhất. Hơn nữa, điều này còn khiến HLV trở nên thiếu chuyên nghiệp và mất thiện cảm trong mắt khách hàng. Nhưng ngược lại, khi thời gian chờ quá lâu cũng khiến cuộc coaching vị kéo dài không cần thiết, vì vậy HLV cần dựa vào tình huống cụ thể hoặc tính chất câu hỏi để có những phương pháp thích hợp với khách hàng của mình.

• Không phán xét.

Đây cũng là một nguyên tắc quan trọng trong huấn luyện, việc lắng nghe của HLV hoàn toàn là tiếp nhận và cảm thụ thông tin, chúng ta không đưa cảm xúc và ý kiến cá nhân vào những thông tin đó, vừa là tôn trọng khách hàng, cũng vừa là một cách giúp chúng ta có được nguồn thông tin khách quan, chính xác nhất cho những hoạt động tiếp theo của buổi coaching.

• Nhìn thẳng vào người nói, duy trì ánh mắt.

Sức mạnh của ảnh mắt đã được chứng minh hiệu quả rất lớn trong giao tiếp, thông qua ánh mắt, chúng ta có thể truyền đi những thông điệp không lời. Ánh mắt là nơi thể hiện cảm xúc ráta mạnh mẽ của mỗi người, là “cửa sổ tâm hồn”, kết nối ánh mắt trong giao tiếp giúp HLV có thể chạm tới nội tâm bên trong của khách hàng. Việc giao tiếp bằng ánh mắt cũng thể hiện sự tôn trọng, quan tâm lắng nghe của HLV đối với khách hàng, khiến họ cảm thấy được sẻ chia, đồng hành thực sự. Đôi khi sự giao tiếp qua ánh mắt còn truyền tải được những thông tin không thể nói ra được thành lời.

• Quan sát ngôn ngữ hình thể, lắng nghe bằng cả mắt và tai.

Con người giao tiếp không chỉ bằng ngôn từ, mà còn qua cử chỉ, hành động. Đối với mỗi người, khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ hình thể là khác nhau, tuy nhiên, trong huấn luyện, người HLV luôn luôn phải quan sát và để ý khách hàng, những cử chỉ trong giao tiếp đôi khi cũng mang lại những sắc thái cảm xúc và truyền đạt thông tin nhất định. Việc lắng nghe không chỉ chỉ qua tai mà còn phải qua đôi mắt, một HLV chuyên nghiệp là người không chỉ có đôi tai tinh tế mà còn cặp mắt tinh tường.

• Động viên (gật đầu..) thể hiện sự ghi nhận.

Trong khi giao tiếp, HLV cũng cần có những cử chỉ thể hiện sự đồng cảm, ghi nhận đối với những chia sẻ của khách hàng, tuy nhiên, đó chỉ nên là những hành động nhẹ nhàng, tinh tế, như cười mỉm, hay gật đầu, không nên gây nên tiếng động lớn, hay động tác quá đà, điều này sẽ khiến cho người nói bị xao lãng, mất tập trung vào buổi huấn luyện, đồng thời cũng thể hiện sự thiếu tinh tế và chuyên nghiệp của người HLV.

Sự thành công của một buổi huấn luyện được đặt nền móng vững chãi từ sự lắng nghe. Có lắng nghe tốt, mới có thể thấu hiểu sâu và đồng cảm được với khách hàng. Và đó chính là chiếc chìa khoá mở ra cánh cửa bên trong nội tâm mỗi con người.

Chào ngày mới! Chúc các bạn thật nhiều năng lượng.

Bài viết liên quan