Trong cuộc sống, chỉ có 2 cách để tạo động lực cho con người, đó là hướng đến NIỀM VUI và tránh xa NỖI ĐAU. Đối với mỗi người Coach, biết được điều này, chúng ta sẽ áp dụng được vào những buổi huấn luyện của mình với khách hàng, bằng cách đặt những câu hỏi phù hợp và xoay quanh mục tiêu của họ.

• Hướng đến NIỀM VUI

Niềm vui trong huấn luyện đó là khi khách hàng đạt được mục tiêu mà mình đã đề ra, là khi họ có thể tự mình giải quyết được những vấn đề còn khúc mắc, điều này không chỉ có tác động rất lớn tới cảm xúc của khách hàng, mà hơn thế nó còn có sức mạnh lan toả cảm xúc ấy sang những người xung quanh họ, những mối quan hệ kết nối với họ, và rộng hơn nữa, đó chính là cuộc sống của họ. Một khi mục tiêu đã đạt được, con người sẽ có động lực để làm những điều tốt đẹp hơn cho chính họ, cho gia đình và cộng đồng. Nhiều người trong chúng ta biết rõ mục tiêu của mình, biết mình cần phải làm gì nhưng lại không làm những điều đó. Để khách hàng đạt được điều họ muốn, 80% phụ thuộc vào việc họ phải hiểu được “TẠI SAO”, và 20% phụ thuộc vào “ CÁCH LÀM THẾ NÀO”. Chúng ta có thể đặt một số câu hỏi như sau với khách hàng:

⁃ Đạt được mục tiêu này có ý nghĩa thế nào đối với bạn?/ Tại sao đạt mục tiêu này lại quan trọng đối với bạn?

⁃ Đạt được mục tiêu này ảnh hưởng như thế nào đến những khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn như sức khỏe, cảm xúc, sự tự do, mối quan hệ, đóng góp cho xã hội…?

⁃ Ảnh hưởng như thế nào đến những người thân yêu của bạn, vợ/chồng, con cái bạn?

• Tránh xa NỖI ĐAU

Song hành cùng niềm vui, luôn có nỗi đau, đôi khi trong cuộc đời, nỗi đau thậm chí còn nhiều hơn cả niềm vui. Thông thường, động lực để tránh xa sự đau khổ mạnh mẽ gấp đôi động lực để hướng đến niềm vui. Huấn luyện viên cần giúp khách hàng hiểu rõ động lực của bản thân họ bằng cách đặt ra những câu hỏi ví dụ như:

⁃ Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không đạt được mục tiêu này?

⁃ Bạn sẽ cảm thấy như thế nào nếu mục tiêu không đạt được?

⁃ Tại sao điều đó lại là vấn đề?

Coaching là bộ môn để bàn về tính hệ quả! Hệ quả khi không đạt mục tiêu. Và khách hàng không muốn trải nghiệm nỗi đau, do đó sẽ có động lực mạnh mẽ để thay đổi.

Chúng ta sẽ thấy là con người thường có động lực mạnh mẽ hơn khi làm điều gì đó mang lại tác động đến người khác hơn là cho bản thân mình (“We” thay vì “me”). Hãy gắn những hệ quả của niềm vui hay nỗi buồn vào những mối quan hệ, những người xung quanh có ảnh hưởng tới khách hàng, và một cách phổ biến bạn sẽ thấy động lực mạnh mẽ của họ sẽ là:

⁃ Khi tôi đạt mục tiêu tôi có sự freedom (tự do về mặt thời gian, tài chính, làm việc với người họ muốn)

⁃ Có thêm thời gian để dành thời gian cho những người thân yêu (chăm sóc bố mẹ & chơi với con nhiều hơn).

Con người sẽ không thể hành động liên tục nếu thiếu đi động lực, trong cuộc sống và cả trong huấn luyện, biết được điều này HLV có thể linh hoạt áp dụng những phương pháp tạo nên động lực giúp khách hàng vững tin, tiếp tục kiên trì bước đi trên con đường hướng tới mục tiêu của cuộc đời họ.

Ps: Khởi đầu tuần mới thật nhiều năng lượng nào!

Bài viết liên quan