Có bao giờ các bạn nghĩ tới công việc của mình một cách nghiêm túc hay chưa, bạn đi làm vì điều gì, bạn có thực sự yêu thích công việc của mình hay không? Bạn sẽ gắn bó lâu dài với công việc của mình chứ?

Với nhiều người, Công biết họ chỉ đi làm vì thu nhập, hàng ngày họ ra khỏi nhà tới cơ quan, rồi tối lại trở về nhà, cứ như vậy lặp đi lặp lại, như một con robot, họ đi làm vì họ cần tiền để trang trải cho cuộc sống mưu sinh, cho gia đình, vợ con mình…Nhưng cũng có những người, họ ý thức được con đường sự nghiệp của mình một cách rõ ràng, họ yêu thích lĩnh vực họ sẽ chọn, trau dồi, học tập để có thể đáp ứng được yêu cầu công việc, rồi họ lên kế hoạch cho những bước thăng tiến trong tương lai, tất cả được họ vạch ra một cách rõ ràng, từng bước, từng thời điểm….

Quan điểm công việc có vai trò rất quan trọng đối với mỗi người chúng ta, chúng ta dành gần như nhiều thời gian nhất để làm việc trong suốt cuộc đời mình. Vì vậy, để có thể duy trì công việc một cách bền vững, lâu dài, mỗi người cần phải xác định rõ cho mình quan điểm về công việc, có như vậy, chúng ta mới có thể định hướng được con đường phía trước mình sẽ đi, không bị lãng phí thời gian và công sức, mãi loanh quanh trong những mớ bòng bong của việc làm. Có thể nói, một quan điểm tốt về công việc sẽ như ngọn hải đăng soi đường, chỉ lối cho bản thân bạn hướng tới thành công trong sự nghiệp và cuộc sống.

Vậy thế nào là một quan điểm làm việc?
Quan điểm công việc cần nêu lên 2 vấn đề cốt lõi:
⁃ Định nghĩa của bạn về công việc tốt là như thế nào?
Mỗi người sẽ có một tiêu chuẩn hay thước đo khác nhau về một công việc tốt, ví dụ: có người quan niệm công việc tốt là công việc có thu nhập cao, phúc lợi tốt, có người lại cho rằng công việc tốt là công việc mà họ được làm trong một môi trường làm việc tiến bộ, thân thiện, đồng nghiệp tử tế, tương trợ nhau…; lại có người cho rằng công việc mà có khả năng phát triển được bản thân, mở mang kiến thức, quan hệ mới là công việc tốt…Như vậy, mỗi người sẽ có cho mình một mẫu hình công việc lý tưởng, mà bạn mong muốn sẽ được làm việc trong tương lai. Việc lựa chọn một quan điểm công việc phụ thuộc vào bản thân mỗi người, vào nhận thức, hoàn cảnh, địa vị, học thức, môi trường….của mỗi cá nhân.

⁃ Công việc đó có ý nghĩa như thế nào đối với bạn?
Bạn sẽ cảm thấy như thế nào khi được làm công việc mà bạn yêu thích, đó có thể là niềm vui, niềm hứng khởi cho mỗi ngày bước ra khỏi nhà tới công sở; đó cũng có thể là niềm tự hào với bản thân hoặc gia đình, khi bạn có được một công việc bạn cho là mơ ước và có địa vị cao trong xã hội; đó cũng có thể là sự thoải mái, hài lòng, khi bạn vừa được thư giãn với công việc, vừa có thể trang trải cho cuộc sống; hay đó là cảm xúc khát khao được cống hiến, được lan toả những giá trị của công việc cho xẫ hôi, cho cộng đồng….Có rất nhiều ý nghĩa, cảm xúc mà công việc đem lại cho chúng ta, mỗi cảm xúc đó sẽ xuất phát từ câu hỏi lúc ban đầu, vì sao bạn lại đến với công việc này? Bạn quan niệm thế nào về công việc này? Một khi bạn đã tìm được hướng đi cho một công việc bạn cho là tốt, thì nó sẽ mang lại nhiều ý nghĩa tích cực cho bản thân bạn và cho cả những người xung quanh bạn nữa.

Sau khi Công đưa ra vấn đề này, các bạn hãy cùng ngồi lại, dành một ít thời gian để suy ngẫm về công việc mà chúng ta đang làm nhé? Liệu công việc bạn đang làm có phải công việc phù hợp với quan điểm của bạn hay không? Liệu quãng thời gian qua, chúng ta dành hết cho công việc có mang lại cho chúng ta những giá trị và ý nghĩa tích cực hay không? Hay chúng ta đang chỉ như những con robot, đi làm rồi về nhà, đơn giản là chạy theo đồng tiền? Các bạn hãy chia sẻ quan điểm của bạn với Công nhé!

#Coach#trần_tiền_công

Bài viết liên quan